นาย Shinzo Abe นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวเมื่อวันอังคารว่าการสืบสวนอย่างน่าเชื่อถือในการละเมิดสิทธิมนุษยชนกับชาวมุสลิมโรฮิงญาเป็นประเด็นสำคัญในการแก้ไขปัญหาความตึงเครียดในรัฐยะไข่ของประเทศ

Abe กล่าวแถลงข่าวร่วมกันหลังจากที่ได้มีการเจรจากับนางอองซานซูจีว่าญี่ปุ่นจะสนับสนุนความพยายามของพม่าเพื่อให้ชาวโรฮิงยาที่เดินทางกลับจากค่ายผู้ลี้ภัยในบังคลาเทศ

“ปัญหานี้เป็นเรื่องที่ซับซ้อนและจริงจังและญี่ปุ่นจะคิดถึงพม่าและสนับสนุนความพยายามในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว” นายอเบะกล่าว การตรวจสอบที่น่าเชื่อถือโดยคณะกรรมการอิสระมีความสำคัญเป็นพิเศษ

ชาวพม่าชาวพม่าถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิอย่างกว้างขวางรวมถึงการข่มขืนฆาตกรรมการทรมานและการเผาหมู่บ้านซึ่งส่งทหารโรฮิงญาประมาณ 700,000 คนหนีไปบังคลาเทศตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว

รัฐบาลของซูจีได้ปฏิเสธการสืบสวนระหว่างประเทศที่เป็นอิสระในประเด็นการละเมิดที่ถูกกล่าวอ้างและได้รับหน้าที่สอบสวนของตนเอง

นางซูจีได้ลงนามความเห็นเกี่ยวกับความสำคัญของการสอบสวน “ถูกต้องและเหมาะสม” เธอปกป้องคณะกรรมาธิการของรัฐบาลโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายและมีผลบังคับใช้โดยสมาชิกแต่ละคนจากญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์และอีกสองคนจากพม่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนและปัญหาระหว่างประเทศ

“ผมยินดีต้อนรับการสนับสนุนจากญี่ปุ่นสำหรับความพยายามของเราในการกลับมาของผู้ลี้ภัย” นางซูจีกล่าวในการประชุมสุดยอดระดับภูมิภาคของประเทศในภูมิภาคลุ่มน้ำโขงซึ่งจัดโดยญี่ปุ่น

พม่าได้มอบหมายให้คณะกรรมการหลังจากที่กลุ่มสิทธิเรียกร้องให้ศาลอาญาระหว่างประเทศตรวจสอบการละเมิดที่ถูกกล่าวหา รัฐบาลพม่าซึ่งไม่ได้เป็นสมาชิกของศาลในกรุงเฮกได้ปฏิเสธการมีส่วนร่วมในการดำเนินการใด ๆ

เจ้าหน้าที่พม่าซึ่งรวมถึงกองทัพได้ดำเนินการสอบถามข้อมูลของตนเองและประกาศให้กองกำลังปราศจากการกระทำผิดทางอาญานำนักวิจารณ์มาปฏิบัติกับคณะกรรมาธิการที่จัดตั้งโดยรัฐบาลล่าสุดเพื่อพยายามล้างแค้นสิ่งที่องค์การสหประชาชาติมีลักษณะว่าเป็นการล้างเผ่าพันธุ์ของชาวโรฮิงญา

Category : news